Tổ yến được hình thành như thế nào

 Tổ yến sào là một trong những món ăn thuộc vào hàng cao lương mỹ vị ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hong Kong… Yến Sào có thành phần chính là tổ yến hay cụ thể hơn là tổ của chim yến. Vậy tổ chim yến đã được hình thành nên bằng cách nào? Hãy cùng YẾN SÀO CẦN GIỜ tìm hiểu và khám phá sau đây nhé.



Có rất nhiều người không biết tổ yến sào làm từ đâu và cũng nhiều người lại quan niệm rằng tổ yến được lằm bằng gân sò, dịch cá nhưng thực thế thì không phải như vậy. Tổ yến được làm bằng dịch tiết ra trực tiếp từ miệng chim yến.
 Bước vào mùa làm tổ, chim yến thường chọn cho mình một vị trí thuận lợi. Vị trí này sẽ được cố định trong nhiều năm. Khi tuyến nước bọt phát triển thì cũng là lúc chim yến xây tổ. Nước bọt được tiết ra, chim yếu sẽ sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt nhiều lần lên vách hang để định hình tổ yến. Nước bọt của chim yến sẽ khô lại sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng.
 Tuy nhiên, tổ yến thường không xây xong liền trong một lúc mà phải sau nhiều đêm. Trung bình thì mỗi đêm chim yến sẽ xây được khoảng 1 mm tổ yến mà thôi. Chim yến sẽ tiếp tục xây cho đến khi cảm thấy kích thước chiếc tổ của mình đủ lớn. Lúc này, chim yến sẽ quet nước bọt lên mép của tổ và đu lên vách hoặc mép tổ để quẹt vào lòng tổ. Đây là nơi sau này sẽ đặt trứng của mình. Nếu bạn thấy tổ yến có xơ mướp thì có thể rằng chú chim yến đó sắp đẻ trứng rồi nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến